6 Cách mà Chuyên gia SEO đang sử dụng ChatGPT ngay bây giờ

Hình ảnh 5

Cẩn thận Google. Có một đối thủ mới trên trang tìm kiếm.

Chắc bạn đã nghe điều này trước đây, nhưng lần này đây là vấn đề nghiêm trọng.

ChatGPT (Generative Pre-trained Transformer) là một mô hình học lớn tập trung vào ngôn ngữ.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và lượng dữ liệu lớn, nó có thể tương tác với người dùng một cách đàm thoại, trả lời các câu hỏi theo sau, nhận ra những sai lầm, từ chối các yêu cầu không thích hợp, và thậm chí còn thách thức các gi premis không chính xác.

Dù bot trò chuyện được phát triển bởi OpenAI không phải là một đối thủ trực tiếp của Google, nó đang thay đổi cách thức tìm kiếm được thực hiện. Và điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hình dáng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Ở đoạn văn này, chúng ta sẽ xem xét công nghệ này và thảo luận về các cách sáng tạo mà những người tối ưu hóa công cụ tìm kiếm suy nghĩ tương lai đã sử dụng nó để thực hiện vai trò của họ.

Bạn có thể làm gì với ChatGPT?

Chúng ta chỉ mới khai thác một phần tiềm năng của việc sử dụng học máy và trí tuệ nhân tạo trong SEO và marketing.

ChatGPT có khả năng tham gia thảo luận và trả lời câu hỏi một cách rất gần như con người.

Nó có thể viết các bài luận, câu chuyện hư cấu, thơ, và thậm chí cả quảng cáo - đủ để khiến các nhà văn chuyên nghiệp như tôi lo lắng.

Nó có thể được sử dụng để tạo nội dung chính xác đến mức Sở giáo dục Thành phố New York đã cấm sử dụng nó do lo ngại về việc gian lận.

Tuy nhiên, hơn nội dung, ChatGPT là đủ thông minh để được sử dụng để viết mô tả meta hoặc gỡ lỗi mã. Hiện tại, sử dụng nó để mã hóa là một quy trình kỹ thuật dài, nhưng có vẻ an toàn để giả định rằng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mô hình học tăng lên.

Nó cũng có thể được sử dụng như một trợ lý tìm kiếm, cung cấp các câu trả lời cho các truy vấn dưới định dạng rõ ràng và ngắn gọn để giúp người dùng tránh phải tìm kiếm trên nhiều trang web khác nhau để tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ.

Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm công thức cho món bít tết Wellington, thay vì phải sắp xếp qua hàng tá trang blog và cuộn qua một câu chuyện dài về cách bà của blogger đã chuẩn bị món này cho Winston Churchill, ChatGPT cung cấp cho bạn một danh sách các nguyên liệu và bước chuẩn bị.

Ảnh6.png

Là một chuyên gia SEO, điều này có thể nghe có chút đáng sợ.

Nhưng nắm bắt công nghệ trí tuệ nhân tạo thay vì lo lắng về nó có thể là một động thái tốt.

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng nó để tối ưu hóa công việc của mình và làm cho các công việc đa dạng hoặc lặp lại trở nên hiệu quả hơn.

Hãy xem cách các chuyên gia SEO tiên tiến sử dụng ChatGPT hiện nay.

Cách mà các chuyên gia SEO đã áp dụng ChatGPT vào công việc của họ

1. Tạo Nội dung

Tạo nội dung có thể là một rắc rối, đặc biệt nếu bạn không có một nhà văn tài năng (và khiêm tốn) như tôi trong đội ngũ nhân viên.

ChatGPT có thể làm được điều này cho bạn? Nhưng, bạn nên tránh sử dụng nó để viết các trang web và bài đăng trên blog.

Vào năm 2022, chuyên viên tư vấn tìm kiếm John Mueller của Google đã khẳng định rằng công cụ tìm kiếm coi nội dung được tạo bằng trí tuệ nhân tạo là rác thải, vi phạm hướng dẫn của công ty.

Hiện tại, các thuật toán của Google có thể nhận ra và trừng phạt nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, kể cả những nội dung sử dụng các thuật toán chống phát hiện.

Bạn nên luôn sử dụng sự giám sát của con người khi làm việc với trí thông minh nhân tạo.

Tuy nhiên, ai cũng có thể sử dụng ChatGPT an toàn để tạo nội dung cho bài đăng trên mạng xã hội, email quảng cáo, bản sao trang đích cho PPC, hoặc ngay cả bản sao quảng cáo. Nó cũng có thể là một công cụ suy nghĩ tuyệt vời.

Tôi đã hỏi ChatGPT, "SEO là gì?"

Hình ảnh 4

Đáp lại, tôi đã nhận được ba đoạn văn viết rất tốt cung cấp tổng quan về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Chỉ cần bạn cẩn thận, ChatGPT có thể giúp tối ưu hóa nhiều công việc lặp đi lặp lại như các biến thể quảng cáo, nhưng bạn luôn phải kiểm tra kỹ bất kỳ nội dung được tạo ra, vì nó có thể chứa các sai sót.

2. Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Được rồi, vậy bạn không sẵn sàng chịu rủi ro bị phạt khi sử dụng ChatGPT để tạo nội dung. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể tận dụng sức mạnh của nó như là một phần trong chiến lược nội dung của bạn.

ChatGPT giúp việc nghiên cứu từ khóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều bạn cần làm là mở chatbot và nhập vào vài từ khóa mục tiêu của bạn, và yêu cầu các từ liên quan. ChatGPT sẽ tạo danh sách các từ khóa liên quan dựa trên sự hiểu biết của nó về kết quả tìm kiếm.

Để thử chức năng này, tôi đã tìm kiếm một danh sách các từ khóa liên quan đến nhà cung cấp phần mềm ngân hàng.

Chỉ trong thời gian ngắn sau đó, chatbot đã giới thiệu cho tôi một danh sách các từ khóa và cụm từ mà thông qua việc nghiên cứu từ khóa truyền thống có thể mất rất nhiều thời gian để tìm ra.

Hình ảnh 2

Bạn cũng có thể sử dụng nó để xác định sự cạnh tranh cho các từ khóa khác nhau.

Ví dụ cao cấp, tôi đã hỏi nó xem việc đánh giá vị trí trang web của “bóng rổ” hay “mạng dây” sẽ dễ dàng hơn. Chúng ta đã biết câu trả lời, nhưng rất tuyệt khi nhìn thấy chatbot cũng xác nhận điều đó.

hình ảnh3.png

3. Phát triển chiến lược nội dung

Ở đây, tôi phải thừa nhận rằng điều này đã làm cho tôi phải nghĩ một chút. Tôi sẽ chẳng nghĩ đến nó nếu tôi chẳng xem được tweet từ Joe Speiser:

6/ Phác thảo chiến lược tiếp thị nội dung của bạn

Ví dụ,

Tôi đã nhờ Chatbot đưa ra phác thảo chiến lược nội dung AI SaaS.

Nó khá cơ bản,
Nhưng bạn có thể nhờ Chatbot nhắc lại từng điểm cho đến khi bạn có được một lộ trình chi tiết. pic.twitter.com/QxcvKNHJNK

— Joe Speiser ⚡️ (@jspeiser) January 2, 2023

Chính xác. Bạn có thể yêu cầu ChatGPT tạo ra một chiến lược marketing nội dung cho bạn.

Dù không cung cấp kế hoạch chi tiết (tuy nhiên bạn có thể yêu cầu), nó vẫn cung cấp một tập hợp các chiến lược cấp cao cho nội dung liên quan đến lĩnh vực cụ thể đã chỉ định.

Một điều cần lưu ý về việc sử dụng chiến lược nội dung được tạo bởi chatbot là lo ngại rằng đối thủ cạnh tranh gần nhất của bạn có thể làm điều tương tự. Do đó, tất cả bạn đều tạo ra các bài đăng blog gần như giống nhau về "những lợi ích của trí tuệ nhân tạo," "làm thế nào phần mềm dịch vụ trí tuệ nhân tạo có thể cải thiện hiệu quả," v.v.

4. Hiểu rõ hơn về ý định tìm kiếm

Đối với tôi, đây là khả năng tiềm năng liên quan đến SEO đáng quan tâm nhất được trình bày bởi ChatGPT - khả năng của nó để đi sâu vào truy vấn tìm kiếm và nhìn xa hơn từ các từ để tìm hiểu ý định của nhu cầu tìm kiếm.

Đúng vậy, Google cố gắng làm điều này, và đúng vậy, điều này đã được cải thiện đáng kể trong suốt thời gian hoạt động của công cụ tìm kiếm - nhưng để trích dẫn một tweet của Keiran Flanagan, "Google lấy câu truy vấn của bạn và cố gắng trả lời nó. ChatGPT lấy câu truy vấn của bạn và thường cải thiện nó".

4/ Đối tượng:

Trong khá nhiều ví dụ, ChatGPT cung cấp những lời khuyên thêm mà người tìm kiếm chưa suy nghĩ đến

Google sẽ lấy câu truy vấn của bạn và cố trả lời nó

ChatGPT lấy câu truy vấn của bạn và thường sẽ cải tiến nó hơn nữa

Ví dụ tuyệt vời từ nghiên cứu tuyệt đẹp được thực hiện bởi @HelloSurgeAI pic.twitter.com/ZeDJGWP2VR

Kieran Flanagan 🤘 (@searchbrat) 3 tháng 1, 2023

Mặc dù phiên bản beta của chatbot này chưa kết nối với internet, dường như khả năng học tập của ChatGPT sẽ cho phép nó phát triển hiểu biết về mỗi tìm kiếm tăng một cách vô hạn, đôi khi cung cấp thông tin mà người tìm kiếm không ngờ đến.

Là một chuyên gia SEO, bạn không cần được nói rằng bằng cách định hình nội dung của mình để trả lời một câu hỏi tốt hơn, bạn sẽ leo lên cao hơn trong xếp hạng. ChatGPT có thể giúp bạn làm điều đó.

Tạo tiêu đề SEO tốt

Yêu cầu ý kiến của bất kỳ nhà văn nào, và họ sẽ cho bạn biết rằng việc viết tiêu đề là một trong những điều khó nhất, đặc biệt là để SEO. Quá thường xuyên, chúng kết thúc như những thứ khô khan như "Cách xây dựng liên kết trở lại" hoặc tương đương nhàm chán khác.

Để làm cho mọi thứ thêm phần thú vị, tôi đã yêu cầu ChatGPT cung cấp cho tôi một danh sách các tiêu đề cho trang về liên kết trở lại và nó đã trả lời bằng mười lựa chọn, tất cả đều thú vị hơn so với tiêu đề "làm thế nào để".

hình ảnh 1

6. Soạn và Quản lý Báo cáo Phân tích

Đối với nhiều nhà tiếp thị, báo cáo và bảng tính là ác mộng trong công việc. Nhưng các công ty muốn dữ liệu để chứng minh những nỗ lực của bạn đang tạo ra sự khác biệt. Đó là lý do tại sao ChatGPT có thể là một game changer thực sự.

Ngoài ra, chức năng này còn giúp bạn xác định các cơ hội xếp hạng mới mà bạn có thể đã bỏ qua.

Hãy cứ cho rằng bạn muốn tạo biểu thức chính quy cho báo cáo phân tích, nhưng bạn không có nền tảng lập trình vững chắc. Ví dụ, có thể bạn muốn lọc báo cáo bằng các từ cụ thể để xác định cơ hội mở rộng FAQ hoặc hướng dẫn.

ChatGPT cho phép bất kỳ ai có kiến thức cơ bản về cách các biểu thức này hoạt động sử dụng chatbot để tạo danh sách một cách tự động.

Tương tự, nếu bạn thường gặp khó khăn khi làm việc với Excel hoặc Google Sheets (và ai không phải), ChatGPT có thể giảm thiểu nhiều nỗi đau đầu từ việc viết công thức và phân tích dữ liệu.

Tôi chỉ mới khám phá một phần nhỏ về cách mà trí tuệ nhân tạo có thể giúp bạn trong các quy trình này, nhưng nếu bạn muốn biết thêm thông tin, chuyên gia công nghệ thông tin của Search Engine Journal - Vahan Petrosyan - có một bài viết tốt về những chủ đề này với độ sâu lớn hơn.

Trí tuệ nhân tạo mở ra một thế giới mới cho SEO

ChatGPT là một công cụ vô cùng ấn tượng. Và dễ dàng để truyền tải niềm hào hứng về những gì nó có thể cung cấp và sẽ làm được trong tương lai, đặc biệt là đối với SEO.

Chỉ với một số tính năng nhỏ được thảo luận ở trên, nó có thể tiết kiệm trăm giờ mỗi năm cho bạn.

Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế. Một trong số đó là hiện tại nó chỉ dựa trên dữ liệu cho đến năm 2021, điều này có nghĩa là nó không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về các sự kiện hiện tại.

Có thể đoán rằng phiên bản chatbot sau này sẽ giải quyết được vấn đề này, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa biết mất bao lâu cho trí tuệ nhân tạo để tìm hiểu về các sự kiện mới và liên quan chúng đến các chủ đề khác nhau.

Ngoài ra, nó không hoàn toàn chính xác và không thiên vị. Tùy thuộc vào dữ liệu đầu vào, nó có thể nhận và lặp lại thông tin sai lầm, trong khi tập dữ liệu ban đầu nó được đào tạo trên có thể không tự do khỏi sự thiên vị của tập dữ liệu.

Một điều cuối cùng, là một người lớn lên với việc xem các bộ phim Terminator, luôn có nỗi lo về ChatGPT trở nên tự giác và chinh phục loài người. Để đảm bảo an toàn, tôi đã đối mặt trực tiếp với nó.

Nó "suy nghĩ" một thời gian đáng ngờ trước khi đưa ra câu trả lời không thuyết phục này:

hình ảnh 7.png

Kết luận cuối cùng

ChatGPT rất tuyệt vời, và tất cả các dấu hiệu cho thấy nó chỉ càng trở nên tốt hơn.

Nó hiển thị tiềm năng để làm tăng tốc độ và hiệu quả cho tối ưu hóa máy tìm kiếm.

Chúng ta phải nỗ lực để đảm bảo rằng nó không kết nối đến vũ khí hạt nhân.

Chỉ đùa... một chút.

Bài viết liên quan

Xem thêm >>