ChatGPT vừa trở thành 'ứng dụng' phát triển nhanh nhất trong lịch sử

hình ảnh 1

Trò trò chuyện AI ChatGPT đã trở thành một cơn sốt bất ngờ, thậm chí làm giật mình cả Google bởi sự phổ biến ngày càng tăng nhanh -- và bây giờ, các nhà phân tích tại ngân hàng Thụy Sĩ UBS cho rằng đó cũng là ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Phân tích của UBS ước tính rằng ChatGPT có 100 triệu người dùng hoạt động vào tháng 1, sau khi ra mắt hai tháng trước vào cuối tháng 11. Nó thu hút 1 triệu người dùng chỉ trong một tuần.

Cũng như: Những chatbot AI tốt nhất: ChatGPT và các thay thế thú vị khác để thử

Như Reuters ghi nhận, sự phát triển của ChatGPT nhanh hơn rất nhiều so với chín tháng mà TikTok mất để đạt được 100 triệu người dùng và hai năm năm tháng mười hai mà Instagram cần để đạt được con số đó. Trong thời đại web sớm hơn rất nhiều, Google và Facebook mất khoảng năm năm để đạt được 100 triệu người dùng mỗi hãng.

Hỏi ChatGPT, tuy nhiên, nó không đồng ý với nhãn của nó là một 'ứng dụng' và khẳng định rằng đó là một mô hình học máy thực sự.

"ChatGPT có phải là ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử?" chúng tôi hỏi nó.

"Không, mô hình ngôn ngữ GPT-3 của OpenAI, mà là động cơ của ChatGPT, không phải là một ứng dụng, mà là một mô hình học máy được thiết kế để tạo ra văn bản tương tự con người dựa trên đầu vào được cung cấp cho nó. GPT-3 đã được công nhận rộng rãi là một trong những mô hình ngôn ngữ lớn nhất và tiên tiến nhất đến nay, nhưng nó không phải là một ứng dụng và chưa được đo lường dựa trên tốc độ tăng trưởng người dùng."

Microsoft, đã đầu tư lớn vào OpenAI vào tháng trước, đã bắt đầu nhúng GPT-3 vào các sản phẩm của mình. GPT-3.5, ví dụ như, là nền tảng của một số tính năng tóm tắt thông minh trong add-on mới của Teams Premium Microsoft 365.

Microsoft cũng đã ra mắt: Dịch vụ Azure OpenAI để cung cấp truy cập vào GPT-3.5 cho các nhà phát triển; DALL-E 2, trí tuệ nhân tạo tạo ra hình ảnh từ thuyết minh thông thường; và Codex, thành phần dựa trên GPT-3 của dịch vụ lập trình hợp tác đôi Copilot của GitHub.

Tuần này, OpenAI đã ra mắt dịch vụ đăng ký được gọi là ChatGPT Plus cho những người muốn sử dụng công cụ, ngay cả khi nó đạt công suất. Dịch vụ trả phí này có sẵn cho khách hàng tại Hoa Kỳ với giá $20 mỗi tháng.

Google được cho là đang đua nhau để thích nghi với ChatGPT và có thể cả các sản phẩm khác nữa. Công ty đang thử nghiệm một chatbot có tên là Apprentice Bard với khả năng tương tự, nhưng tích hợp với Search. Trong khi đó, Microsoft được cho là dự định sử dụng ChatGPT để cải thiện Bing.

Tuy nhiên, trưởng phòng trí tuệ nhân tạo của Meta là Yann LeCun gần đây đã lưu ý rằng các kỹ thuật cơ bản của ChatGPT "không đặc biệt sáng tạo", vì nó dựa nhiều vào công nghệ Transformer được phát triển bởi Google.

Ngoài ra: Chủ biên các tạp chí khoa học danh giá cho biết ChatGPT 'thiếu sâu sắc và hiểu biết'

"Tôi không chỉ trích công việc hoặc những khẳng định của OpenAI. Tôi đang cố gắng chỉnh sửa một *nhận thức* của công chúng và truyền thông khi họ xem ChatGPT là một đột phá công nghệ độc đáo, đầy đáng kinh ngạc và tiên tiến hơn tất cả mọi người khác", Le Cun nói trong phản hồi."

Cả Meta và Google cũng đã phát triển chatbot, nhưng chưa tiết lộ chúng với thế giới như OpenAI với ChatGPT. LeCun đã tweet một biểu đồ về sản lượng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, trong đó Google và Microsoft đứng đầu và OpenAI đứng ở cuối, chú ý rằng: "Dữ liệu về đóng góp trí tuệ vào AI từ các tổ chức nghiên cứu khác nhau. Một số tổ chức công bố kiến thức và mã nguồn mở cho toàn thế giới sử dụng. Những người khác chỉ đơn giản là tiêu thụ nó."

ChatGPT đã ra mắt một ứng dụng miễn phí cho iPhone. Liệu nó có đáp ứng được sự kỳ vọng?

Tất cả các tính năng yêu thích của ChatGPT đều có sẵn ngay trong tầm tay của bạn. Dưới đây là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi.

Kể từ khi phát hành vào cuối tháng 11, ChatGPT đã tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới. Khả năng tiên tiến như mã hóa và viết lách đã khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình làm việc hàng ngày của mọi người.

Bây giờ, việc tích hợp nó vào cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Cũng có tin đáng chú ý này nữa: OpenAI vừa phát hành một ứng dụng ChatGPT chính thức cho iPhone.

Vào ngày Thứ Năm, OpenAI đã phát hành một ứng dụng ChatGPT cho iOS, được thiết kế để có tất cả các tính năng giống như phiên bản trên máy tính để bàn, bao gồm các câu trả lời tức thì cho bất kỳ yêu cầu nào bạn đưa ra.

Bên cạnh các tính năng trên máy tính để bàn, ứng dụng còn tích hợp công nghệ nói bên trong mã nguồn mở Whisper của OpenAI, cho phép cho phép sử dụng giọng nói để thực hiện các lệnh trong ứng dụng.

Ứng dụng này được phát hành chỉ vài ngày sau khi Microsoft giới thiệu widget trò chuyện Bing Chat của riêng mình, miễn phí và đã có sẵn để tải xuống qua App Store.

Cũng về vấn đề này: 6 cách sử dụng ChatGPT có hại

Vậy ứng dụng có đáp ứng như mong đợi không? Chúng tôi đã tải ứng dụng để kiểm tra cho bạn.

Tải ứng dụng

Nếu bạn là người dùng iPhone với phiên bản iOS 16.1 hoặc cao hơn, bạn có thể tải xuống ứng dụng bằng cách nhấp vào liên kết ứng dụng này, sẽ đưa bạn đến App Store.

Hãy cẩn trọng nếu bạn chỉ gõ tên ứng dụng vào App Store, ứng dụng ChatGPT của OpenAI sẽ không xuất hiện. Thay vào đó, bạn sẽ gặp các ứng dụng cố gắng bắt chước ChatGPT, mà chúng tôi không khuyến khích bạn tải xuống.

Bắt đầu 

Sau khi tải ứng dụng, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản OpenAI của mình. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn có thể dễ dàng tạo một tài khoản trên ứng dụng.

Sau khi đăng nhập, bạn đã sẵn sàng bắt đầu trò chuyện.

Tận tay trải nghiệm ứng dụng

hình ảnh 3.jpg

Giao diện của ứng dụng trơn tru và có bố cục giống với ứng dụng Tin nhắn được sử dụng để gửi tin nhắn trên iPhone.

Cùng cách với việc bắt đầu một cuộc trò chuyện qua tin nhắn với bạn bè, bạn có thể gõ một dòng lời nhắn và gửi nó tới ChatGPT.

Lời nhắn đầu tiên mà tôi đưa cho chatbot là, "Bạn có thể viết thư cho sếp tôi cho biết tôi sẽ phải nghỉ vì bệnh không?".

Ngoài ra: Cách sử dụng ChatGPT để xây dựng CV của bạn

Phản hồi được tạo nhanh chóng và có chất lượng đầu ra giống như trên máy tính để bàn, như thấy trên ảnh bên trên. Email có phần giới thiệu, phần thân và phần kết luận mà tôi có thể sao chép và dán vào email.

Sau đó, tôi đã thử nghiệm tính năng khác biệt lớn nhất của ứng dụng, nhập giọng nói. Với tính năng này, người dùng có thể nhấp vào biểu tượng sóng âm thanh, nằm ở cùng vị trí với nút máy ghi âm trong ứng dụng Tin nhắn, và nói một lời nhắn đến ChatGPT.

Tôi đã hỏi ChatGPT một cách lời nói rằng, "Bạn có thể viết giúp tôi một tin nhắn để nói với người bạn thân của tôi rằng tôi muốn gặp cô ta ăn tối tại nhà hàng mới mà cô ta đề xuất không?"

Ngoài ra: Cách viết câu hỏi ChatGPT tốt hơn

Tôi bất ngờ khi ChatGPT hoàn hảo phác thảo lại những gì tôi nói. Vì chatbot đúng tất cả các từ, tôi đã gửi cái prompt mà không cần chỉnh sửa gì thêm. Như thường lệ, chatbot đã tạo ra văn bản tôi yêu cầu chỉ trong vài giây.

Xin chào [Tên Bạn]! Mong rằng bạn đang khỏe. Tôi muốn báo cho bạn biết rằng tôi hoàn toàn muốn gặp bạn để ăn tối tại nhà hàng mới mà bạn đã đề xuất. Nghe nói đó là một nơi tuyệt vời và tôi rất háo hức để được thử nó cùng với bạn. Ngày nào thích hợp cho bạn? Hãy bắt kịp thời gian để cập nhật và thưởng thức món ăn ngon nhé!

Mong sớm được gặp bạn.

hình ảnh 4.jpg

Cuối cùng, để đảm bảo tôi bao hàm tất cả các trường hợp, tôi đã hỏi ChatGPT một câu hỏi cơ bản về mã hóa trên ứng dụng để xem nó hoạt động như thế nào.

Ngoài ra: Cách sử dụng ChatGPT để viết mã

Tôi yêu cầu nó "Viết một hàm tìm phần tử thứ hai lớn nhất trong một mảng" và chỉ sau vài giây, nó đã làm được. Tôi lo lắng về cách mã nguồn sẽ hiển thị trên màn hình điện thoại nhỏ, nhưng mã nguồn rõ ràng và tôi không gặp vấn đề gì.

hình ảnh 2.jpg

Nên dùng ứng dụng hay phiên bản máy tính để bàn?

Cả ứng dụng và phiên bản trên máy tính đều có thể thực hiện các tác vụ tương tự và cung cấp những hỗ trợ giống nhau. Cuối cùng, việc lựa chọn sử dụng phiên bản nào phụ thuộc vào mục đích của bạn khi sử dụng ChatGPT trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn sử dụng ChatGPT cho các hoạt động trên điện thoại như soạn tin nhắn, email hoặc chú thích, tôi khuyên bạn nên tải ứng dụng này.

Cũng như vậy: Những con chatbot AI tốt nhất

Nếu bạn sử dụng ChatGPT để được hỗ trợ cho các hoạt động chủ yếu thực hiện trên máy tính để bàn như lập trình hoặc viết văn bản dài, tôi khuyên bạn nên sử dụng phiên bản trên máy tính để bàn.

Tuy nhiên, bạn không cần phải chọn một trong hai. Nếu bạn thường xuyên sử dụng ChatGPT, lời khuyên tốt nhất của tôi là sử dụng cả ứng dụng và desktop. Vì cả hai đều liên kết với tài khoản OpenAI của bạn, bạn sẽ có thể truy cập các cuộc trò chuyện với ChatGPT trên tất cả các thiết bị đã đăng nhập của bạn, dễ dàng chuyển đổi giữa các thiết bị.

Đừng bị lừa bởi các ứng dụng ChatGPT giả mạo: Đây là những gì bạn cần chú ý

ChatGPT là một chatbot AI rất phổ biến và những kẻ lừa đảo rất vui khi cố gắng lợi dụng nó -- và bạn.

Nếu bạn là một fan của ChatGPT và những tính năng của nó, bạn có lẽ đang tò mò xem có ứng dụng di động nào mà bạn có thể tải xuống để trò chuyện với chatbot mọi lúc mọi nơi không? Dường như đã có, tuy nhiên, hiện tại nó chỉ có sẵn ở Mỹ trên iOS.

Ngoài ra: OpenAI đã phát hành miễn phí một ứng dụng ChatGPT cho iPhone. Liệu nó có đáp ứng được các kỳ vọng?

Tuy nhiên, một số người thấy khó khăn khi tìm kiếm ứng dụng ChatGPT chính thức của OpenAI trên App Store, dẫn đến việc các ứng dụng bất chính và lừa đảo trở nên dễ dàng nhìn thấy hơn để tải xuống. Hầu hết các ứng dụng trên App Store tuyên bố sử dụng công nghệ OpenAI đóng vai trò làm nền tảng cho ChatGPT không hợp pháp, và thông tin cá nhân của bạn có thể gặp rủi ro.

Ngoài ra: Cách sử dụng ChatGPT trên trình duyệt với các tiện ích mở rộng phù hợp

Các ứng dụng lừa đảo sẽ yêu cầu thông tin và quyền truy cập không cần thiết, cài đặt phần malware vào thiết bị của bạn sau khi tải xuống hoặc lừa bạn chi tiêu nhiều tiền cho một đăng ký vô ích. Dưới đây là một số lời khuyên để ngăn chặn việc tải xuống ứng dụng có ý định độc hại.

1. Kiểm tra quyền ứng dụng

Một số ứng dụng này có nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư, vì quyền hạn của ứng dụng vượt quá mục đích sử dụng của nó.

Trước khi tải xuống một ứng dụng cho rằng nó giống với ChatGPT, hãy kiểm tra xem nó yêu cầu quyền truy cập nào. Có phải lý do tốt để một chatbot truy cập danh bạ của bạn không?

2. Kiểm tra lại nhà phát triển

OpenAI là nhà phát triển đằng sau ChatGPT. Vì vậy, bất kỳ ứng dụng trò chuyện chatbot nào trên App Store và tất cả các ứng dụng trò chuyện chatbot trên Google Play Store đều là sản phẩm của các nhà phát triển khác.

Ngoài ra: Những trợ lý ảo chatbot tốt nhất

Bạn nên kiểm tra hồ sơ của nhà phát triển trên App Store để xem họ đã đảm nhận bao nhiêu ứng dụng khác và tìm hiểu thêm thông tin về công ty của họ. Nếu một ứng dụng tuyên bố là ChatGPT và nhà phát triển không phải là OpenAI, thì ứng dụng đó không phải là ChatGPT.

3. Kiểm tra đánh giá

Tương tự như hầu hết các phần đánh giá, các nhận xét khen ngợi ứng dụng sẽ nằm ở đầu phần đánh giá, khiến bạn có cảm giác rằng đa số mọi người đều thích ứng dụng. Nhưng nhiều nhà phát triển ứng dụng giả trả tiền để có các đánh giá tích cực về ứng dụng.

Cũng như: Làm thế nào tôi lừa ChatGPT nói láo cho tôi

Đôi khi, một ứng dụng có rất nhiều đánh giá 5 sao, và chỉ cần nhìn thoáng qua phần đánh giá, bạn sẽ tin rằng ứng dụng đó đáng để cài đặt. Tuy nhiên, hãy chú ý đến các đánh giá 1 và 2 sao, bởi vì đó thường là những đánh giá chân thật nhất.

Một số ví dụ

Một ứng dụng trên App Store có tên là ChatOn tuyên bố được cung cấp bởi ChatGPT và GPT-4. Trong khoảng 19.000 đánh giá, nó có điểm trung bình là bốn sao nửa. Nhưng nhiều đánh giá một sao phàn nàn về giá đăng ký đắt đỏ và rằng người dùng phải mua đăng ký sau một cuộc trò chuyện miễn phí với chatbot.

Ngoài ra: Tôi đã hỏi ChatGPT, Bing và Bard những điều gì lo lắng họ. Trí tuệ nhân tạo của Google đã trở thành Terminator với tôi

Một ứng dụng khác, Genie, cũng tuyên bố chạy trên ChatGPT và GPT-4. Nhưng người dùng cho biết chatbot thường gây ảo giác, có nghĩa là trả lời bằng thông tin sai. Những người dùng khác nói họ gặp khó khăn khi hủy đăng ký thanh toán theo tuần bằng thẻ của mình.

ChatGPT của OpenAI, Bard của Google và Bing Chat của Microsoft đều miễn phí sử dụng trên web. Để tránh thanh toán phí hàng tuần hoặc hàng tháng, hãy xem xét mở trình duyệt Safari hoặc Chrome và sử dụng phần mềm miễn phí và an toàn này.

OpenAI vừa phát hành ứng dụng ChatGPT chính thức cho iPhone

Ứng dụng iOS miễn phí cho phép bạn nói câu hỏi bằng công nghệ nhận giọng nói và đồng bộ lịch sử ChatGPT trên các thiết bị của bạn.

Những người sử dụng ChatGPT đã tìm kiếm một ứng dụng di động chính thức bây giờ có thể tải ngay một ứng dụng iOS miễn phí từ OpenAI. Thiết kế cho người dùng ChatGPT miễn phí cũng như người dùng có trả phí Plus, ứng dụng cung cấp những khả năng giống như trên trang web, cho phép bạn nhập yêu cầu và gợi ý của bạn và nhận thông tin được tạo bởi trí tuệ nhân tạo để trả lại. Nhưng ứng dụng di động còn cung cấp một vài lợi ích bổ sung.

Sử dụng hệ thống nhận dạng giọng nói Whisper mã nguồn mở của OpenAI, ứng dụng cho phép bạn nói câu hỏi của mình thay vì nhập chúng bằng cách bấm phím trên bàn phím. Ứng dụng cũng sẽ đồng bộ lịch sử trò chuyện của bạn trên máy tính và thiết bị di động để bạn có thể tiếp tục từ cuộc trò chuyện trước đó. Những người có đăng ký ChatGPT Plus có thể sử dụng ứng dụng để truy cập sớm vào các tính năng mới và tận dụng GPT-4 với khả năng cải tiến của nó.

OpenAI tuyên bố ứng dụng cung cấp đa dạng tính năng, bao gồm câu trả lời tức thời cố gắng cung cấp thông tin chính xác mà không làm phiền bạn với quảng cáo, lời khuyên cá nhân về các sở thích và sở trường cụ thể, cảm hứng sáng tạo để tạo ra nội dung, đầu vào chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn với các ý tưởng phức tạp và các chủ đề kỹ thuật, và cơ hội học tập để giúp bạn khám phá ngôn ngữ và các lĩnh vực mới khác.

Việc ra mắt ứng dụng mới đã bắt đầu tại Hoa Kỳ và sẽ mở rộng ra các quốc gia khác trong vài tuần tới, theo thông tin từ OpenAI. Còn đối với người dùng Android thì sao? Công ty đã đăng đàn để dấu một phiên bản ứng dụng di động dành cho Android sắp ra mắt.

Để tải ứng dụng về điện thoại iPhone của bạn, hãy lấy nó từ Cửa hàng ứng dụng Apple. Sau khi mở ứng dụng, đăng nhập vào tài khoản ChatGPT của bạn hoặc chạm vào nút Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản. Tại màn hình chính, bạn có thể gõ hoặc nói câu hỏi của mình vào trường Thông điệp và đợi phản hồi. Biểu tượng ba chấm ở đầu trang hiển thị một menu với các tùy chọn để đổi tên hoặc xóa cuộc trò chuyện, truy cập lịch sử trò chuyện của bạn, bắt đầu một cuộc trò chuyện mới và điều chỉnh các thiết lập của ứng dụng.

Bài viết liên quan

Xem thêm >>