Cách sử dụng ChatGPT để viết một bài luận

hình4.jpg

Các khả năng nâng cao của ChatGPT đã tạo ramột nhu cầu lớn, với công cụ trí tuệ nhân tạo tích hợp hơn 100 triệu người dùng trong vòng hai tháng kể từ khi ra mắt. Một trong những tính năng nổi bật nhất đã là khả năng sáng tác các loại văn bản khác nhau chỉ trong tích tắc, bao gồm các bài hát, thơ, truyện cổ tích và bài luận.

Ngược lại với ý kiến phổ biến, ChatGPT có thể làm nhiều hơn chỉ viết một bài luận cho bạn (mà sẽ bị coi là đạo văn). Điều hữu ích hơn là cách nó có thể giúp hướng dẫn quá trình viết của bạn. Bên dưới, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng ChatGPT để cả viết và hỗ trợ, cùng với một số lời khuyên viết hữu ích khác.

Làm thế nào ChatGPT có thể giúp bạn viết một bài luận

Nếu bạn đang tìm cách sử dụng ChatGPT để hỗ trợ viết của mình, đây là năm cách khác nhau để khám phá.

Đáng chú ý trước khi bạn bắt đầu là nếu bạn có quyền truy cập vào Bing Chat, hoặc thậm chí là Google Bard, bạn có thể sử dụng các mẹo sau trên các chatbot trí tuệ nhân tạo đó. Vì Bing Chat và Google Bard đều được kết nối với internet, chúng đều có thể bao gồm các nguồn và ngữ cảnh về sự kiện hiện tại.

Nếu phải chọn giữa hai chatbot để viết một bài luận, chúng tôi khuyên bạn nên chọn Bing Chat.

1. Sử dụng ChatGPT để tạo ý tưởng bài luận

Trước khi bắt đầu viết một bài tiểu luận, bạn cần phải làm rõ ý tưởng của mình. Khi giáo viên giao bài tiểu luận, họ thường đưa cho sinh viên một đề bài để sinh viên có thể tự do diễn đạt ý của mình và phân tích. Do đó, sinh viên phải tự tìm ra góc nhìn để tiếp cận vấn đề của bài tiểu luận.

Nếu bạn vừa viết một bài luận gần đây, bạn biết rằng bước này thường là phần khó nhất -- và đây là lúc ChatGPT có thể giúp ích cho bạn.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhập chủ đề của bài tập, bao gồm nhiều chi tiết như bạn muốn - chẳng hạn như những gì bạn đang nghĩ đến để bao phủ - và để ChatGPT thực hiện phần còn lại. Ví dụ, dựa trên đề bài một bài luận mà tôi có ở trường đại học, tôi đã hỏi:

Bạn có thể giúp tôi đưa ra ý tưởng đề cho bài tập này không? "Bạn sẽ viết một bài nghiên cứu hoặc trường hợp nghiên cứu về một chủ đề lãnh đạo theo sự lựa chọn của bạn". Tôi muốn nó bao gồm Lưới Lãnh đạo Quản lý của Blake và Mouton và có thể bao gồm một nhân vật lịch sử."

Chỉ trong vài giây, chatbot đã cung cấp cho tôi một phản hồi cung cấp tên bài luận của tôi, các tùy chọn về các nhân vật lịch sử mà tôi có thể tập trung viết bài báo của mình, và thông tin về những gì tôi có thể bao gồm trong bài viết của mình, với các ví dụ cụ thể về một nghiên cứu trường hợp mà tôi có thể sử dụng.

hình2.jpg

2. Sử dụng chatbot để tạo một phác thảo

Sau khi bạn có một chủ đề vững chắc, đến lúc bắt đầu trích dẫn những gì bạn thực sự muốn bao gồm trong bài luận. Để tạo điều kiện cho quá trình viết, tôi luôn tạo ra một nét đề cương, bao gồm tất cả các điểm khác nhau mà tôi muốn đề cập trong bài luận của mình. Tuy nhiên, quá trình viết đề cương thường rất nhàm chán.

Với ChatGPT, tất cả những gì bạn cần là yêu cầu nó viết giúp bạn.

Ngoài ra:5 cách sử dụng chatbot để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

Sử dụng chủ đề mà ChatGPT đã giúp tôi tạo ra trong bước một, tôi đã yêu cầu chatbot viết cho tôi một phác thảo bằng cách nói:

Bạn có thể tạo một phác thảo cho một bài luận "Khám phá phong cách lãnh đạo của Winston Churchill thông qua Lưới Lãnh đạo Quản lý của Blake và Mouton" không?

Sau vài giây, chatbot đưa ra một tóm tắt toàn diện chia thành bảy phần khác nhau, mỗi phần đều có ba điểm khác nhau.

Ngoài ra:Các trình tạo nghệ thuật AI tốt nhất để thử

Đây là khung tóm tắt chi tiết và có thể được rút gọn cho một bài luận ngắn hơn, hoặc có thể được mở rộng thêm cho một bài luận dài hơn. Nếu bạn không thích điều gì đó hoặc muốn điều chỉnh thêm, bạn có thể làm điều đó bằng tay hoặc bằng hướng dẫn thêm cho ChatGPT.

Hình 6

3. Sử dụng ChatGPT để tìm nguồn

Bây giờ khi bạn đã biết chính xác những gì bạn muốn viết, là lúc để tìm các nguồn đáng tin cậy để lấy thông tin của bạn. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, giống như các bước trước đó, bạn có thể chỉ cần hỏi ChatGPT.

Tất cả những gì bạn cần là yêu cầu nó tìm kiếm nguồn tài liệu cho chủ đề bài luận của bạn. Ví dụ, tôi đã yêu cầu như sau:

Bạn có thể giúp tôi tìm nguồn cho bài báo "Nghiên cứu về phong cách lãnh đạo của Winston Churchill thông qua Lưới Lãnh đạo Quản lý của Blake và Mouton" được không ạ?

Chatbot đã đưa ra bảy nguồn thông tin, mỗi nguồn được giải thích bằng một dòng đánh dấu đầu dòng để nói rõ nguồn đó là gì và tại sao lại hữu ích.

Một lưu ý quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng ChatGPT để tìm kiếm nguồn là nó không có thông tin sau năm 2021, do đó nó sẽ không thể đề xuất những nguồn mới nhất. Tuy nhiên, đó là một khởi đầu.

ảnh3.jpg

4. Sử dụng ChatGPT để viết một bài luận mẫu

Đáng lưu ý rằng nếu bạn sao chép văn bản trực tiếp từ chatbot và nộp thì công việc của bạn có thể được coi là một hình thức đạo văn, vì nó không phải là công sức của bạn. Giống như bất kỳ thông tin nào lấy từ một nguồn khác, văn bản được tạo ra bởi bất kỳ trí tuệ nhân tạo nào cần được xác định rõ và ghi công trong công việc của bạn.

Ngoài ra:Giáo viên đang sử dụng ChatGPT nhiều hơn học sinh. Đây là cách thức

Trong hầu hết các cơ sở giáo dục, hình phạt về sao chép bài là nghiêm trọng, từ việc rớt môn đến buộc phải rời trường.

Nếu bạn muốn ChatGPT tạo ra một mẫu văn bản, hãy nhập chủ đề, độ dài mong muốn và chờ xem nó tạo ra cái gì. Ví dụ, tôi nhập đoạn văn sau:

Bạn có thể viết một bài luận năm đoạn văn về chủ đề "Khảo sát phong cách lãnh đạo của Winston Churchill thông qua Lưới Lãnh Đạo Quản Trị của Blake và Mouton" không?

Sau vài giây, chatbot cho ra chính xác những gì tôi yêu cầu: một đoạn văn liên kết, gồm năm đoạn văn về chủ đề đó có thể giúp bạn dẫn dắt trong việc viết của bạn.

Ngoài ra:GPT-4 là gì? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

Ở điểm này, đáng nhớ rằng các công cụ như ChatGPT hoạt động như thế nào: Chúng ghép các từ lại với nhau theo một hình thức được cho là có tính thống kê, nhưng chúng không biết liệu những gì chúng đang nói có đúng hoặc chính xác không. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy các sự thật, chi tiết hoặc kỳ quặc được sáng tạo ra. Nó không thể tạo ra công việc gốc bởi vì nó đang tổng hợp tất cả những gì nó đã hấp thụ. Nó có thể là một điểm bắt đầu hữu ích cho công việc của riêng bạn, nhưng đừng mong nó mang tính cách động hoặc chính xác.

hình5.jpg

5. Sử dụng ChatGPT để cùng chỉnh sửa bài luận của bạn

Sau khi bạn đã viết bài luận của riêng mình, bạn có thể sử dụng khả năng viết nâng cao của ChatGPT để chỉnh sửa nó cho bạn.

Bạn có thể đơn giản chỉ định cho chatbot biết bạn muốn nó sửa chính xác điều gì. Ví dụ, tôi yêu cầu nó chỉnh sửa cấu trúc và ngữ pháp cho bài luận của tôi, nhưng các tùy chọn khác có thể bao gồm sự liên tục, phong cách và nhiều hơn nữa.

Khi bạn yêu cầu chỉnh sửa bài luận của mình, chatbot sẽ yêu cầu bạn dán văn bản của mình vào. Sau đó, nó sẽ trả lại bài luận của bạn với những sửa đổi đã được thực hiện. Đây có thể là công cụ hữu ích nhất vì nó có thể chỉnh sửa bài luận của bạn một cách toàn diện hơn so với một công cụ chỉnh sửa cơ bản, vượt xa chính tả.

Bạn có thể cộng tác với trợ lý ảo để cùng nhau chỉnh sửa, yêu cầu nó xem xét đoạn văn hoặc câu cụ thể và yêu cầu nó viết lại hoặc sửa chữa để trở nên rõ ràng hơn.

hình1.jpg

Bài viết liên quan

Xem thêm >>